HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU BÚN BÒ HUẾ TẠI NHÀ CỰC NGON
Bún bò Huế là một trong những món ăn đặc sản của xứ Huế, mặc dù món bún ở đâu cũng có. Tại Huế, món này được gọi đơn giản là “bún bò”. Các địa phương khác gọi là “bún bò Huế” để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả cua, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu
Tham khảo cách nấu bún bò Huế dưới đây.
Nguyên liệu:
– 900g bắp bò; 900g đuôi bò; 900g móng giò heo (móng trước); 450g giò tai hoặc giò lụa, giò bò; 450g tiết lợn luộc (cắt thành các miếng vừa ăn)
Nước dùng:
– Một nồi nước 8 lít; nước luộc gà; 10-12 cây sả; 2 củ hành tây lớn, cắt đôi, để cho ngọt nước dùng; 45g muối; 30g đường; 30g bột tôm; 45-60ml nước mắm; 10g mì chính (nếu không sử dụng đuôi bò, bạn có thể sử dụng 20g mì chính)
Hương thơm và màu:
– 45g hạt điều màu đỏ; 45ml dầu ăn; 30g hành củ; 30g tỏi
Ăn kèm:
– Rau húng quế, húng bạc hà, giá đỗ, ớt, chanh
Hoa chuối:
– Hoa chuối; 500ml nước; nước cốt 1 quả chanh
Bún:
– Bún tươi
Cách làm bún bò huế:
Bước 1: Rửa thịt
– Cho tất cả thịt, xương vào trong nồi, cho đủ nước vào, đun sôi. Vớt thịt ra để ráo nước rồi rửa sạch dưới vòi nước.
Bước 2: Cho thịt, nước dùng gà, sả và hành tây vào nồi đầy nước tới miệng. Đun sôi rồi giảm nhiệt, đun liu riu, thêm gia vị làm nước dùng vào.
– Chân giò khoảng 1 tiếng là được, còn thịt bò thì để từ 2-3 tiếng.
Sau khi các loại thịt, móng giò đã chín, vớt ra, để nguội. Sau đó, thái bắp bò thành các miếng mỏng, vừa ăn. Chặt móng giò thành các miếng vừa ăn. Điều chỉnh thêm gia vị vào nồi nước dùng nếu cần thiết.
Bước 3: Làm chất thơm và tạo màu
Cho hạt điều màu vào xào trong chảo dầu cho đến khi các hạt có màu đỏ tươi, sau đó, vớt các hạt ra.Thêm hành, tỏi vào xào cho đến khi vàng thơm. Rồi thêm hỗn hợp này vào nồi nước dùng.
Bước 4: Cách thái hoa chuối
Chuẩn bị khoảng 500ml nước trong một chậu nhỏ, hòa vào nước nước cốt một quả chanh.
Hoa chuối bóc bỏ phần già bên ngoài, thái mỏng. Thái xong phần nào thì cho ngay vào trong chậu nước có pha chanh ngâm trong 30 phút. Cách làm này để hoa chuối không bị thâm đen.
Bước 6: Thưởng thức
Bún chần qua nước sôi, rồi cho ra bát. Thêm giò tai hoặc giò lụa, hay giò bò. Thêm thịt bò, móng giò, tiết rồi chan nước dùng.
Ăn bún kèm giá đỗ, và các loại rau sống khác.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu bún bò Huế!
0 Response to "CÁCH NẤU BÚN BÒ HUẾ THƠM NGON HẤP DẪN"
Đăng nhận xét