Xin chào các bạn, vào những ngày mưa dầm nếu được thưởng thức hương vị thơm ngon của một nồi lẩu cua đồng thì còn gì lý tưởng bằng. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu cua đồng để đạt được hương vị thơm ngon nhất.
Bên cạnh lẩu mắm đậm đà, lẩu cá linh Bông Điên Điển thơm nồng thì lẩu cua đồng cũng là một món ăn được nhiều thực khách nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh ưu thích. Tùy từng địa phương mà nó được biến tấu với các thành phần khác nhau như tôm, cá, nghêu, sò rất phong phú. Tuy nhiên, dù là biến tấu thế nào đi nữa thì món ăn vẫn luôn có hương vị ngọt mát, thơm nồng đặc trưng của cua đồng và các loại rau dân dã ăn kèm.
Mẹo chọn cua ngon:
Cua vào sau mùa gặt thường là những loại cua ngon nhất. Tầm tháng 5 tháng 6 hoặc là tháng 10. Khi mua cua cũng không nên ham mua loại cua quá to. Khi lật ngửa con cua lên, Thấy yếm của con cua mà to thì đó là con cua cái. Cua cái bao giờ cũng béo hơn và có nhiều gạch hơn. Khi nấu sẽ có nhiều thịt và thơm hơn.
Nguyên liệu
700 lạng cua đồng
5 lạng xương ống
bốn bìa đậu phụ
5 lạng bắp bò
4,5 quả cà chua
5,6 quả sấu còn xanh
Nửa bát dấm
2 củ gừng
Vài củ hành khô
Cùng với các gia vị thông thường
Các loại rau như xà lách, rau diếp, hoa chuối, kinh giới. Bạn có thể thay thế có loại rau này bằng các loại rau mà bạn thích
Cách nấu lẩu cua đồng
Bước 1: Chế biến nước dùng xương
Để có một nồi nước dùng ngon và đậm thì trước hết bạn cần nướng hành khô và gừng. Nếu gia đình có vỉ nướng thì bạn có thể đặt vỉ nướng lên bếp ga và nướng cho hành khô và gừng cháy xém. Khi nướng xong thì bóc sạch vỏ và đập dập.
Xương ống rửa sạch sắt muối và trần qua nước sôi. Làm khoảng 2 – 3 lần cho đỡ mùi hôi của xương sau đó chặt thành miếng vừa ăn rồi cho vào một nồi áp suất. Cho thêm hành và gừng đã nướng ở bước 1 vào cùng với 2 – 3 thìa gia vị. Nước khoảng 1 lít rưỡi cho đến 2 lít nước. Sau đó ninh xương khoảng 30 phút là được.
Bước 2: Chế biến cua đồng
Sau khi mua cua về, cho vào một nồi nhỏ. Cho vài thìa muối vào và xóc đều tay nhiều lần cho cua ra hết chất bẩn rồi rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó bóc bỏ phần mai, dùng tăm hoặc que để tách gạch ra một bát riêng, phần thịt ra một bát riêng. Phần thịt cua bạn cho vào cối giã nhuyễn sau đó dùng nước lọc để gạn lấy nước ( khoảng 1.5 lít nước cua ). Với những bạn ở quê thì công việc này tương đối đơn giản vì rất hay làm. Bên cạnh đó ở ngoài chợ trên thành phố cũng rất hay có các dịch vụ bán cua đã làm sẵn. Bạn có thể mua về và chế biến luôn.
Bước 3: Rán đậu
Đậu phụ trắng mua về thái miếng hình vuông bằng hai đầu ngón tay rồi cho lên chảo rán vàng
Bước 4: Ướp thịt bò và rau
Thịt bò thái lát mỏng ướp với gừng đập dập và tỏi nếu bạn mua nguyên cả miếng thịt bò. Nếu không thì khi mua người ta đã thái và ướp sẵn gừng với tỏi cho bạn rồi. Có thể cho thêm một muỗng cà phê muối hoặc bột canh để cho thịt bò ngấm gia vị.
Rau rửa sạch ngâm nước muối. Ngoài các loại rau mà chúng tôi đã hướng dẫn ở phần nguyên liệu thì bạn có thể dùng thêm các loại rau khác như là rau cải xoong, nấm, hoặc rau cải chíp.
Bước 5: Chế biến nước lẩu
Đến đây bạn đã có nước hầm xương và nước cua đã lọc. Bạn cho cả hai loại nước này vào một nồi to, sau đó cho thêm cà chua thái lát, sấu xanh cả quả đã nạo vỏ, hành khô. Sau đó đặt lên bếp ga và đun sôi khoảng 10 đến 15 phút là bạn đã có nồi nước lẩu cua đồng đúng chuẩn rồi.
Chú ý khi đun nước lẩu cua: Vì gạch cua sẽ vón cục khi nhiệt độ tăng nên bạn phải đun nhỏ lửa và chú ý theo dõi tránh để bị trào ra ngoài.
Để nồi lẩu cua có màu sắc đẹp hơn thì bạn có thể chuẩn bị thêm nửa bát con hành khô thái mỏng. Sau đó cho hành khô vào phi với dầu. Khi hành khô đã dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì bạn cho vào nồi lẩu sẽ khiến nồi nước lẩu nổi màu đẹp hơn và có vị thơm hơn.
Chúc bạn thành công và có một mon an ngon với cách nấu lẩu cua đồng này
0 Response to "Cách nấu lẩu cua đồng"
Đăng nhận xét