Đến với ẩm thực Hải Phòng, đặc sản mà thực khách không thể bỏ qua để cảm nhận hết vị mặn mòi và ngọt lành của biển là nem cua bể.
Cua bể Hải Phòng không to như những vùng biển khác nhưng thịt cua lại chắc và thơm ngon đặc biệt. Cua được chọn làm nem phải là cua gạch, mình dày, nặng 0,6-0,8 kg/con. Nem cua không thể thiếu nấm hương, mộc nhĩ, thịt nạc vai, lòng đỏ trứng gà, hành lá, miến, giá đỗ… cùng các loại gia vị được tẩm ướp trong quá trình chế biến.
Để có được những chiếc nem thơm ngon, đạt tiêu chuẩn, đòi hỏi phải có kỹ thuật khéo, trong đó khâu bảo quản nguyên liệu nhất là chất cua rất khắt khe. Thịt dễ hỏng biến màu, mất mùi vị nếu để lâu nên khi làm nem, cua chỉ được lọc thịt trước đó 10-15 phút. Rán nem cua cũng cần lưu ý để nem ngập trong mỡ sôi già, liên tục đảo đều các cạnh và điều chỉnh lửa phù hợp để nem chín vàng đều, không bị lốm đốm cháy. Bảo đảm kỹ thuật rán như vậy mới cho sản phẩm là nem chín, nhân thịt cua trắng và ngon mắt.
Nước chấm nem góp phần quan trọng đem lại một món nem hấp dẫn và cũng là yếu tố cơ bản tạo nên sự khác biệt giữa các nhà hàng. Thành phần chủ đạo của nước chấm nem là nước mắm loại ngon pha chế cùng nước đun sôi để nguội, dấm, tỏi, ớt, chanh tươi, đường, hạt tiêu…Vị mắm chấm phải đảm bảo: chua, ngọt, cay…vừa phải.
Khác với đồ ăn nhanh khác, cái thú của việc thưởng thức nem là thực khách phải chờ đợi. Bởi khi thực khách vào nhà hàng thì đầu bếp mới bắt tay vào chế biến, bảo đảm món ăn được ngon và nóng hổi. Nem cua thường được ăn kèm với bún và các loại rau: xà lách, mùi, thơm. Vị ngọt của thịt cua bể, giòn của vỏ bánh đa cuốn rán vừa chín tới, mùi thơm quyến rũ của nấm hương cộng thêm chút đậm đà của mắm chấm…làm nên sức hấp dẫn của đặc sản biển nem cua bể.
Tại Hải Phòng, thực khách có thể tìm thấy nhiều quán ăn ngon thưởng thức nem cua bể hấp dẫn tại nhà hàng Phương Mai số 87 Cát Cụt -Lê Chân – Hải Phòng…Địa chỉ ẩm thực cho các vị khách sành ăn – Rất Hân Hạnh Được Phục Vụ…
0 Response to "Đặc sản nem cua bể Hải Phòng"
Đăng nhận xét