Hà Nội đã chuyển sang Thu, mùa đẹp nhất tròn năm với những đợt không khí lạnh tràn về. Khí hậu Hà Nội trở nên mát mẻ, hương hoa Sữa cũng thoang thoảng ở mọi góc phố Hà Nội. Nếu tới Hà Nội giai đoạn này, ngoài những món ăn ngon đặc sản đã nổi tiếng, bạn cũng nên tranh thủ xì xụp quanh những nồi Lẩu Ngon Hà Nội. Vừa trò chuyện vừa tận hưởng một món ăn ngon trong không khí mát lạnh của xứ Bắc.
Lẩu dê Nhất Ly
1. Lẩu dê Nhất Ly
Đây là món dân nhậu rất thích nè, nhưng lẩu dê thường ăn sau các món nướng nên mùa hè thì cũng hơi nóng thật. Quán lẩu dê Nhất Ly là chuỗi nhà hàng được biết đến nhiều nhất khi nhắc tới món này. Ưu điểm của quán là rộng rãi, không gian thoáng đãng, địa chỉ nào chỗ để xe cũng khá thoải mái, nhân viên ngoan, nhiệt tình, phục vụ nhanh nhẹn. Chất lượng món ăn thì chí ít cũng xếp trong top 10 ở Hà Nội rồi. Nhược điểm của quán này là có nhiều chi nhánh khác nhau nên chắc có sự luân chuyển bếp trưởng các chi nhánh nên thỉnh thoảng thấy chỗ này ngon hơn chỗ kia tý chút. Hoặc cũng có thể tâm trạng khi ăn của mình cũng gây ảnh hưởng.
Địa chỉ: 167 Tây Sơn, H1 Giải Phóng (gần bệnh viện Bạch Mai). Trước mình hay ăn ở Hàng Cót nhưng giờ quán đó đã đóng cửa.
Ngoài lẩu dê Nhất Ly, còn có nhiều quán lẩu dê khác được đánh giá cao, ví dụ như quán Đông Giang ở KĐT Việt Hưng, có món “Ủ trấu” được nhiều người thích. Và có quán Hải trên đường 5, quãng Trâu Quỳ, khu vực đó có mấy quán liền nhưng quán Hải là quán ngon nhất. Hai quán này được dân nhậu đánh giá cao hơn so với Nhất Ly nhưng 2 quán này đều hơi xa trung tâm thành phố nên việc đi lại có vẻ không được thuận tiện bằng.
Lẩu ếch Hà My
2. Lẩu ếch
Lẩu ếch là một món ăn lạ miệng do nước dùng được chế biến khác khác biệt so với các loại lẩu thông thường. Lẩu ếch có nhiều cách chế biến khác nhau như: lẩu ếch măng, lẩu ếch lá giang, lẩu ếch sa tế, lẩu ếch củ chuối… nhưng ở Hà Nội thì lẩu ếch măng là phổ biến nhất. Trước đây có quán lẩu ếch Ngân Béo ở hồ Trúc Bạch là quán đông nhất, nhiều người đánh giá ngon nhưng gần đây thì giá khá đắt, nếu đi 2-3 người thì đây không phải sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, cũng có một vài phàn nàn về chất lượng đi xuống hay nhân viên phục vụ chậm… Cá nhân mình thì thấy quán Lẩu ếch số 5 Lò Đúc chất lượng có vẻ ổn định hơn, lẩu ở đây có giá tùy theo số người, 300k cho 2 -3 người hoặc 500k cho 4-5 người. Ngoài ra, các món như ếch rang muối cũng khá ngon. Xem bài review chi tiết về quán Lẩu Ếch 5 Lò Đúc
Mới đây có quán Lẩu ếch Hà My, số 70 ngõ 36 Giang Văn Minh cũng nhận được nhiều phản hồi tốt, giá cả bình dân. Quán mới mở, khá rộng rãi và sạch sẽ hơn so với quán ở Lò Đúc, quán trong ngõ nên cũng để xe được ngay trước cửa chứ không phải đi gửi xe ở chỗ khác.
Lẩu ốc làng Khương Thượng
3. Lẩu ốc
Lẩu ốc lại là một đặc sản khác ở làng Khương Thượng. Đây cũng là làng nổi tiếng với món bún ốc dấm bỗng nên theo thời gian có nhiều món hơn từ ốc xuất phát từ làng này cũng là điều dễ hiểu. Quán nổi tiếng nhất cũng là quán Bún ốc bà Lương, theo chủ quán thì món này đã có 42 năm rồi nhưng vì quán nằm trong làng nên ít được biết tới. Ngoài lẩu ốc còn có chả ốc, nem ốc, ốc cuốn lá lốt. Mình cũng có người nhà trong làng nên mới biết tới quán này cách đây vài năm.
Lẩu ốc với nước dùng được chế biến tương tự như món bún ốc dấm nên có vị chua cay nhưng thanh của dấm bỗng. Các món ăn kèm cũng rất phong phú như ốc nhồi, chả ốc, mọc ốc, đậu rán, chuối xanh, thịt ba chỉ…
Địa chỉ của quán Bún ốc Bà Lương là số 34 ngõ 191 Khương Thượng.
Hiện nay có nhiều quán bắt đầu phục vụ món lẩu ốc này nhưng để có hương vị như quán bà Lương thì có lẽ là chưa quán nào làm được
Lẩu gà
4. Lẩu gà
Một trong những món lẩu ngon Hà Nội phổ biến nhất có lẽ phải kể đến lẩu gà, đây là món dễ chế biến ngon, chỉ cần nguyên vật liệu ngon thì ngay cả tại nhà bạn cũng có thể nấu được một nồi lẩu ngon. Tuy nhiên, các quán lẩu gà vẫn có cách chế biến khác biệt để thu hút thực khách. Ví dụ như quán 52 Trần Nhân Tông nổi tiếng với món lẩu gà đồi dấm bỗng, quán chỉ mở cửa chiều tối. Hay quán Gà Hỏa Lò cũng phục vụ món lẩu này nhưng không gian rộng rãi hơn hẳn ở 2 địa chỉ số số 347 và 374/20 đường Âu Cơ.
Lẩu gà lá ngải thì mời các bạn thưởng thức ở số 43 Cửa Bắc, quán Nem nướng Xuân Dần. Đi ăn lẩu gà ở quán nem nướng thì nghe có vẻ hơi vô lý nhưng đúng là lẩu gà lá ngải ở quán này rất ngon, gà tươi ngon, con nhỏ khoảng dưới 1kg, khi khách gọi mới làm gà nên đợi hơi lâu. Quán phù hợp đi ít người, buổi trưa có nhiều dân văn phòng ăn trưa ở đây.
Thời tiết mùa đông thì thích hợp nhất là lẩu gà thuốc bắc. Món này các bạn có thể ghé Ngự Miêu Quán ở 195 phố Quan Hoa hoặc Quán Kiến ở 143 Nghi Tàm.
Ngoài ra, còn có các loại lẩu gà nấm, lẩu gà lá giang, lẩu gà măng cay… mà mỗi kiểu đều có nét hấp dẫn riêng biệt.
Lẩu cháo Nam Dương
5. Lẩu cháo
Đây là một món lẩu rất đặc biệt, thay vì có một nồi nước lẩu để nhúng các món ăn kèm thì là một nồi cháo loãng. Cháo được nấu bằng nước xương và nhúng các loại nguyên liệu như cá, tôm, mực, chim… cùng với các loại nấm nên đến cuối cùng ăn cháo thì các bạn sẽ thấy cực kỳ ngon.
Lẩu cháo có nguồn gốc từ Quảng Châu, Trung Quốc vào những ngày trời quá lạnh thì việc ăn cháo trong khi nó vẫn được nấu trên bếp quả là một sự thưởng thức tinh tế. Nhưng về đến Việt Nam thì theo mình đây chẳn qua là cháo nhưng ăn theo cách thức của các món lẩu để thực khách có thời gian ngồi lai rai, nói chuyện thì chính xác hơn. Tất cả các món cháo đều có thể biến thành lẩu.
Quán lẩu cháo chim ở nhà hàng Nam Dương tửu quán ở 21 Hòe Nhai là một địa chỉ đáng để thử. Giá khoảng 350k nồi/2-3 người ăn. Lẩu cháo cá quả thì có nhà hàng Ngon ở 51 Nguyễn Cao. Ngoài cá cắt khúc cho vào cháo còn có cá cuốn nấm kim châm cũng khá hấp dẫn.
Nếu muốn có không gian “sang chảnh” hơn thì bạn có thể chọn Lẩu cháo số 6 Thụy Khuê, đây là nhà hàng chuyên phục vụ các món lẩu cháo theo phong cách Quảng Châu. Mình ăn lẩu cháo hải sản ở đây khá hài lòng, không gian đẹp, rộng rãi, phục vụ cũng rất chu đáo. Mỗi bàn tròn, xoay được đều có 1 nhân viên phục vụ suốt cả buổi. Nhưng đi kèm theo đó tất nhiên giá cũng cao hơn các nơi khác. Có thể gọi 1 nồi 600k cho 2-3 người và gọi kèm thêm vài món vặt nếu muốn.
Ngoài ra, hiện nay còn có rất nhiều các món lẩu cháo khác nhau như lẩu cháo lòng, lẩu cháo sườn…
Lẩu Riêu cua
Một trong những món lẩu mà người dân Hà Nội đông hay hè đều thích đó là lẩu riêu cua vì cái vị thanh mát của nó. Hải Phòng thì nổi tiếng với món lẩu cua đồng ăn kèm đồ nhúng là chả lá lốt, mọc nấm… rất đặc trưng nhưng lẩu riêu cua Hà Nội thì có phong cách khác. Lẩu riêu cua bắp bò hay lẩu riêu cua sườn sụn… là để chỉ những món có thể ăn kèm với món lẩu này. Món này có nước dùng là đặc biệt nhất, nước dùng phải có vị ngọt của cua đồng, vị chua chua của dấm bỗng, màu sắc bắt mắt từ gạch cua thì mới đạt yêu cầu.
Món ăn này là một trong những món ăn mang đậm phong cách ẩm thực của người miền Bắc và được phục vụ ở hầu như các quán lẩu. Nhưng quán được nhiều người biết đến nhất là quán lẩu riêu cua ở 66 Phó Đức Chính, ngồi trong sân trường, xét về vị trí thì không được “sáng choang” và “vệ sinh” như các quán khác.
Nếu các bạn muốn có một không gian lịch sự hơn, có thể chọn Quán Sành ở số 8 ngõ 97 Phạm Ngọc Thạch. Chỗ ngồi ở đây thoáng, đẹp hơn, nhân viên nhanh nhẹn, phục vụ tốt và giá cao hơn một chút.
Lẩu bò nhúng dấm
Lẩu bò nhúng dấm là một món vài năm gần đây mới trở nên phổ biến. Nước dùng nhìn không được bắt mắt như các loại lẩu khác, nhìn màu sắc nhạt nhòa, nguyên vật liệu thì ít ỏi, chỉ thấy có khúc sả, vài lát dứa và hành tây. Nhưng khi các bạn thưởng thức thì lại thấy “nhìn vậy chứ không phải vậy”. Nhờ việc chế biến nước lẩu từ các nguyên vật liệu kể trên cùng với dấm bỗng, vị của nồi nước lẩu thơm nhẹ, thanh thanh mà không ngán. Phần nhúng của món này tùy quán mà có ít hoặc nhiều các loại thịt bò khác nhau, có bắp bò, thăn bò, ba chỉ bò, gầu bò, gân bò… Một vài nhà hàng hạng sang thì sử dụng bò Mỹ hoặc bò Úc thay thế. Tất cả các loại thịt bò đều được cuốn bánh tráng cùng với dứa, chuối xanh, khế, xà lách, các loại rau… và chấm một loại nước chấm đặc biệt tùy nhà hàng.
Quán nổi tiếng nhất là Bò nhúng dấm 999 ở 99 Trần Xuân Soạn , quán bình dân, giá cả rẻ nên rất đông khách. Các quán bò nhúng dấm thường bán theo suất, khoảng 100k/ người chứ không bán theo nồi như các món lẩu khác.
Quán ở cạnh nhà thờ Cửa Bắc trên phố Nguyễn Biểu cũng ngon và mình thấy có vẻ sạch sẽ hơn. Hoặc quán Bò nhúng dấm 90 Tô Hiến Thành.
Ở 70 Đốc Ngữ cũng có một quán mà cả dân Bắc hay dân du lịch trong Nam ra đều khen. Các bạn có thể thử qua xem sao nhé.
Lẩu vịt
8. Lẩu vịt Hà Nội
Nhắc đến lẩu vịt thì chắc chắn ai cũng nghĩ tới lẩu vịt om sấu, nhưng ngoài ra còn có món lẩu vịt nấu chao cũng ngon không kém. Hà Nội nổi tiếng với món Vịt cỏ Vân Đình nên theo đó các món lẩu vịt cũng bắt đầu nở rộ trong những năm gần đây. Có rất nhiều các quán vịt ở Hà Nội mà đông người ăn đều khen ngon nhưng nhiều quán mình thấy phục vụ quá lâu năm rồi mà không có cải tiến, nâng cấp gì về vệ sinh, vị trí, chỗ ngồi thành ra nhìn lúc nào cũng thấy “lem nhem” và mình sẽ không giới thiệu những quán đó. Thường thì khách chả ai đi ăn mỗi lẩu vịt bao giờ, mà phải bắt đầu từ vịt nướng, vịt luộc, tiết canh vịt… thành ra các quán vịt lại cạnh tranh nhau về số lượng các món ăn.
Quán Vịt 43 Thi Sách nổi tiếng với số lượng các món từ vịt. Ngoài lẩu vịt om sấu, lẩu vịt om măng các bạn có thể thử nộm chân vịt rút xương, vịt chiên vừng… cũng rất ngon.
Bên kia cầu Chương Dương cũng có 1 quán chuyên Vịt, số 4 Nguyễn Văn Cừ, quán rộng rãi, thoải mái, giá cả cũng hợp lý.
Còn lẩu vịt nấu chao theo phong cách miền Tây thì mời các bạn thử ở quán Xưa 104A Ngọc Khánh, Giảng Võ.
Lẩu Thái
9. Lẩu Thái
Lẩu Thái tuy là một món du nhập từ Thái Lan vào Việt Nam nhưng hiện nay món này rất được ưa chuộng ở Hà Nội. Có thể nói nó giống như lẩu thập cẩm vậy vì đa dạng các loại đồ nhúng nhưng nước lẩu đậm đà hơn nhờ hương vị Thái đặc trưng; chua, cay, ngọt.
Trước đây muốn ăn lẩu Thái thì cứ lên Vincom chuỗi nhà hàng Thai Express, không gian sạch sẽ, giá cả bình dân, hương vị hợp khẩu vị người Việt. Nhưng giờ đã có rất nhiều địa chỉ phục vụ món lẩu Thái này.
Nhà Hàng Sawasdee có không gian đặc Thái và đồ ăn cũng thuần Thái hơn kiểu Thai Express.
Ăn lẩu Thái kiểu buffet thì các bạn có thể chọn Siamese, có cả buffet các món nướng nữa trong Royal City. Nhưng việc gửi xe rồi tìm chỗ thì hơi cách rách. Các gia đình đưa con đi khu vui chơi trong đó cả ngày rồi ăn luôn trong đó thì tiện hơn.
Lẩu nấm
Lẩu nấm là món số 10 trong danh sách các món lẩu ngon Hà Nội. Mình đưa món này vào danh sách để phục vụ các bạn thích các món ăn thanh đạm, thậm chí là thích ăn hơi hướng “chay” một chút thay vì các món kể trên, món nào cũng thấy đạm. Nhưng các bạn cũng đừng lo, lẩu nấm là loại lẩu có nhiều sự lựa chọn hơn về các loại nấm chứ không phải là “chỉ có nấm”, các bạn hoàn toàn có thể ăn kèm với các loại đồ nhúng khác như thịt bò, tôm, cá…
Nói đến lẩu nấm thì đây là một món ăn của Nhật, chắc ai cũng biết đến chuỗi nhà hàng Ashima, có địa chỉ ở nhiều nơi trong thành phố: 21 Điện Biên Phủ, 182 Triệu Việt Vương, 60 Giang Văn Minh… Không gian sang trọng, phục vụ tốt và giá cả cũng khá cao. Theo cùng phong cách này có Vietxiao ở 34 Hoàng Cầu mới hơn nhưng cũng nhận được nhiều phản hồi tốt.
Còn bình dân hơn thì các bạn có thể đến phố Lò Đúc, phố này có nhiều nhà hàng lẩu nấm. Ví dụ như Nấm Việt 76 và 195 Lò Đúc. Đây là nhà hàng chuyên về các món nấm chứ không chỉ có lẩu nấm. Nhưng dân teen thích quán này là nhiều do quán được PR khá chuyên nghiệp từ thời điểm khai trương. Dân văn phòng thích quán Phố Nấm Bảo Ngân 67 Lò Đúc hơn do hợp phong cách.
0 Response to "Địa Danh 10 Quán Lẩu Ngon Ở Hà Nội"
Đăng nhận xét