Thịt bò xào khổ qua – ngọt mát ngày h



Nguyên liệu:
Thịt bò thăn - 250 gr
Mướp đắng - 1 quả
Cà rốt - 1/2 quả
Tỏi - 2 nhánh
Nước dùng gà - 50 ml
Đậu đen lên men - 2 thìa canh
Đường - 1 thìa canh
Hạt tiêu trắng - 1/2 thìa cà phê
Dầu mè - 1 thìa cà phê
1 thìa canh dầu ăn, 2 thìa cafe nước tương thường, 1 thìa cafe bột ngô, 1 thìa cafe đường - nguyên liệu ướp thịt bò

Hướng dẫn:

Bước 1:

- Mướp đắng mua về các bạn rửa sạch rồi cắt làm đôi. Sau đó, các bạn loại bỏ hạt bên trong và cắt thành miếng. Để loại bỏ bớt vị đắng của mướp, các bạn rắc lên chúng một ít muối, đảo đều rồi để nguyên trong 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.



Bước 2:

- Cà rốt các bạn đem gọt vỏ, rửa sạch với nước và cắt khúc vừa ăn.



Bước 3:

- Tỏi các bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.


Bước 4:

- Các bạn ngâm đậu đen được lên men trong khoảng 20 phút. Sau đó, để khô và chặt thành miếng nhỏ.


Bước 5:

- Thịt bò các bạn rửa sạch, để ráo nước rồi thái lát mỏng. Sau đó, các bạn ướp thịt bò với nước tương thường, đường, tinh bột ngô và dầu ăn trong một bát con, đảo đều rồi để khoảng 10 phút cho thịt bò ngấm gia vị.



Bước 6:

- Tiếp theo, trong một chiếc chảo, các bạn cho dầu ăn và đun nóng. Sau đó xào thịt bò qua cho chín thì cho ra đĩa.

Bước 7:

- Trong một chiếc chảo khác, các bạn cũng cho dầu ăn nhưng nhiều hơn, đến khi nóng thì cho tỏi và đậu đen vào xào cho tới khi thấy thơm.


Bước 8:

- Sau đó, các bạn cho thêm mướp đắng và cà rốt vào xào cùng. Xào thêm 2-3 phút nữa cho rau mềm thì các bạn cho thêm nước dùng gà và thịt bò vào nấu. Nếu không có nước dùng gà thì bạn cho nước trắng, việc này giúp món xào đỡ bị cháy và sát chảo.




Bước 9:

- Các bạn nấu cho đến khi nước trong nồi còn sền sệt thì nêm nếm với muối và hạt tiêu để vừa miệng.


Bước 10:

- Cuối cùng, các bạn múc xào ra đĩa, rắc lên trên món xào một ít dầu mè và sẵn sàng thưởng thức.

Chúc các bạn thành công và có một mon an ngon với mướp đắng xào thịt bò ngon tuyệt này nhé!


Những lưu ý để có món xào ngon

Các cách khác giúp làm khổ qua bớt đắng:
Ướp lanh: Đem mướp đắng để lạnh ở mức -8 độ C hoặc cắt nhỏ ớp đắng rồi ngâm trong nước đá một thời gian.
Ngâm nước: Mướp đắng bổ đôi, bỏ hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh, vừa rửa vừa lấy tay nhẹ nhàng bóp mướp đắng, đổi 3-4 lần nước lạnh, khổ qua bớt đắng, ngon ngọt hơn.

Cách chọn thịt bò ngon:

Thịt bò tươi ngon là không có màu đỏ sẫm, mỡ bò phải có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng. Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là tốt rồi.

Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng tuyệt vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn. Để mua được thịt bò ngon, bạn phải xem loại thịt có màu đó tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi.

Còn thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Các loại thịt mà có mùi hôi, bạn cũng không nên mua về. Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt.

0 Response to "Thịt bò xào khổ qua – ngọt mát ngày h"

Đăng nhận xét

Friends list